Nỗ lực bảo đảm nguồn xăng dầu cho thị trường

Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), năm 2010 kinh doanh xăng dầu hết sức khó khăn nhưng Petrolimex đã hoàn thành và vượt hầu hết chỉ tiêu Bộ Công Thương giao.
 
Năm 2010, Petrolimex nhập khẩu đạt 102% hạn mức tối thiểu do Bộ Công Thương giao, đảm bảo đủ nguồn cho các nhu cầu tại thị trường nội địa với mức tăng trưởng 2%. Riêng lượng nhập từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt gần 2 triệu m3,tấn, chiếm 22% tổng lượng hàng nhập khẩu. Bên cạnh đó, xuất khẩu đạt 128% kế hoạch, nhưng giảm 6% so với thực hiện năm 2009 do ưu tiên nguồn cho thị trường nội địa.
Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục diễn biến tăng (giá bình quân cả năm 2010 của dầu thô WTI đạt 79,5 USD/thùng, tăng 28% so với giá bình quân của mặt hàng này trong năm 2009; trong nước, nguồn ngoại tệ cân đối cho nhập khẩu xăng dầu lại khan hiếm, hơn nữa, biến động tỷ giá VND/USD làm cho giá vốn hàng nhập khẩu tăng; từ tháng 3/2010 giá bán xăng dầu không tiếp cận được giá cơ sở theo đúng Nghị định 84/2009/NĐ-CP, mức chi từ quỹ bình ổn giá không đủ bù đắp chênh lệch giữa giá bán và giá cơ sở, thuế nhập khẩu giảm nhỏ giọt; một số đơn vị đầu mối giảm lượng nhập khẩu tăng sức ép bảo đảm nguồn cung lên Petrolimex; việc Petrolimex bảo đảm đủ nguồn xăng dầu cho các nhu cầu trong nước, giao đủ hàng (theo cơ chế đơn hàng) cho các đại lý, tổng đại lý của mình thực sự là một sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống Petrolimex.
Với tinh thần trách nhiệm cao, Petrolimex đã hoàn thành nhiệm vụ bình ổn giá, góp phần kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết của Chính phủ, ổn định thị trường tiêu dùng xăng dầu trên cả nước. Tuy nhiên, cũng từ việc thực hiện các nhiệm vụ nói trên, cộng với 2 lần điều chỉnh tỷ giá đã làm cho chỉ tiêu lợi nhuận của toàn Petrolimex thấp hơn kế hoạch Bộ Công Thương giao.
Năm 2010, Petrolimex cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất; đặc biệt, là tại những thời điểm nhà máy tồn kho lớn, thiếu sức chứa sản phẩm.
Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu chính, các lĩnh vực kinh doanh khác đạt tăng trưởng khả quan. Như kinh doanh sản phẩm hóa dầu (dầu nhờn, nhựa đường và hóa chất), PLC tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trên thị trường Việt Nam, doanh thu đạt 4.691 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2009; lợi nhuận đạt 252 tỷ đồng. Sản lượng gas do PGC bán ra trong năm 2010 đạt 130.000 tấn, tăng 8% so với năm 2009. Với độ tàu dầu mạnh nhất Việt Nam, năm 2010 Petrolimex đã tự thực hiện vận chuyển 99% khối lượng xăng dầu (mua theo điều kiện FOB). Trong bối cảnh ngoại tệ khan hiếm để nhập khẩu xăng dầu, đội tàu Petrolimex hoạt động với công suất tối đa đã góp phần giảm đáng kể lượng ngoại tệ sử dụng để thuê vận chuyển…
Ngoài hoạt động kinh doanh, Petrolimex đã hoàn thành đúng thời hạn, có chất lượng các công việc cần thiết về cổ phần hóa để tái cấu trúc, hình thành Tập đoàn xăng dầu đa sở hữu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; triển khai đúng tiến độ các dự án lớn như: quản trị nguồn lực, phát triển thương hiệu Petrolimex… chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để quản trị doanh nghiệp một cách có hiệu quả cao theo mô hình công ty cổ phần và tập đoàn kinh tế.
Đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ năm 2011 của Petrolimex, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: Petrolimex sẽ tập trung hoàn thành việc chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần và tái cấu trúc để hình thành Tập đoàn Xăng dầu đa sở hữu. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi của Petrolimex sang một giai đoạn phát triển mới. Chủ động áp dụng các giải pháp tiên tiến về quản trị nguồn lực, quản trị doanh nghiệp, phát huy tính hệ thống để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Theo Công Thương

Các bài mới

Các tin cũ hơn