Nâng tầm thương hiệu Vinaincon

 

Dự án Nhà máy Xi măng Quang Sơn do Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam- Vinaincon, thuộc Bộ Công Thương làm chủ đầu tư có công suất thiết kế 1,51 triệu tấn/năm, tương đương 4.000 tấn clinker/ngày đêm, với tổng mức đầu tư thực hiện trên 3.500 tỷ đồng.


Trải qua hơn 3 năm thi công xây lắp, Nhà máy đã hoàn thiện công tác lắp đặt thiết bị và đưa vào sản xuất thử từ đầu tháng 11/2009. Sau hơn một tháng căn hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật, đến nay Nhà máy đã hoạt động ổn định. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa ở việc đa dạng hóa kinh doanh, đưa được một sản phẩm mới ra thị trường mà còn làm tăng tài sản, nguồn vốn, thương hiệu và uy tín của Vinaincon trên thương trường. Thương hiệu Xi măng Quang Sơn, biểu tượng sức mạnh của con tê giác đã và đang có mặt trên thị trường vật liệu xây dựng khu vực miền Bắc. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước trưởng thành về mọi mặt của Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam.

Nhà máy Xi măng Quang Sơn được xây dựng trên địa bàn xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 15 km theo hướng Tây - Bắc, nằm sát đường Quốc lộ 1B đi Lạng Sơn. Ông Hoàng Chí Cường, Tổng giám đốc Vinaincon cho biết: Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Xi măng Quang Sơn là dây chuyền công nghệ lò quay, phương pháp khô, có hệ thống tháp trao đổi nhiệt 5 tầng, 1 nhánh và buồng đốt Precalciner. Đây là một Nhà máy có công nghệ sản xuất tiên tiến hãng FCB (Cộng hòa Pháp) thiết kế và cung cấp thiết bị. Dây chuyền sản xuất chính cũng như các công đoạn phụ trợ đều được cơ khí hóa và tự động hóa ở mức độ cao, sản xuất ra sản phẩm có chất lượng và năng suất cao, giảm mức tiêu hao nhiên vật liệu, vật tư, điện năng. Toàn bộ các thiết bị cơ khí đều nhập chủ yếu từ Cộng hòa Pháp và các nước G7, đây là các thiết bị thế hệ mới, tiên tiến nhất đang được sử dụng trong các nhà máy xi măng lớn trên thế giới, có khả năng đáp ứng được mọi yêu cầu công nghệ, hoạt động ổn định, tuổi thọ cao.

 

Sản phẩm xi măng Quang Sơn ra lò. Ảnh: Xuân Toán

Sản phẩm của Xi măng Quang Sơn ra lò được đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành bao gồm: Clinker CPC50 - TCVN 7024:2004; Xi măng Pooc lăng hỗn hợp PCB30; PCB40 - TCVN 6260:1997; Xi măng Pooc lăng PC30; PC40 - TCVN 2682:1999.

Tin tức thể thao 24hHiện nay, xi măng Quang Sơn đã được Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (QUACERT) thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn pháp quy. Quá trình sản xuất được hệ thống kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và hệ thống kiểm soát môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004.

Nhà máy được trang bị 1 phòng thí nghiệm và kiểm tra chất lượng sản phẩm bao gồm các thiết bị hiện đại, tiên tiến. Hệ thống máy QCX kiểm soát chất lượng toàn bộ nguyên nhiên liệu, phụ gia đầu vào và trong suốt quá trình sản xuất. Kết quả phân tích tự động điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất theo các thông số đã được lập trình trước. Ngoài ra, còn 1 máy phân tích trực tuyến để kiểm soát đầu vào của các loại nguyên liệu.

Tin tức thể thao 24hToàn bộ hoạt động của nhà máy được điều khiển từ phòng điều khiển trung tâm (CCR) thông qua hệ thống máy vi tính và phần mềm chuyên dụng. Phòng điều khiển trung tâm gồm các kỹ sư đã được đào tạo chuyên sâu về vận hành nhà máy xi măng, bên cạnh đó còn có sự trợ giúp của các chuyên gia vận hành dày dặn kinh nghiệm của Hãng FCB Ciment.

Không chỉ làm chủ đầu tư dự án, hầu hết các gói thầu chính của phần xây dựng và chế tạo thiết bị cho Nhà máy đều được các công ty, đơn vị thành viên thuộc Vinaincon đảm nhận. Cùng với khoảng 6.000 tấn thiết bị được chế tạo trong nước cộng với phần mua sắm trong nước đã đưa Nhà máy Xi măng Quang Sơn trở thành một Dự án được thực hiện với tỷ lệ nội địa hóa cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, lên đến trên 73%. Trong đó, có nhiều thiết bị, hạng mục quan trọng lần đầu tiên được chế tạo và đưa vào sử dụng cho một Dự án Xi măng tại Việt Nam, như kho tròn có đường kính cực lớn (trên 104 m); máy nghiền kép Horomill tiết kiệm điện khoảng 10 kWh/ 1 tấn xi măng (so với các loại máy nghiền khác có cùng công suất 240 tấn/giờ)…

Ngoài lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm vật liệu xây dựng, Vinaincon còn đảm nhận chức năng quan trọng là xây lắp các công trình công nghiệp điện, hóa chất, khai khoáng, các công trình dân dụng và hạ tầng cơ sở khác. Sau hơn 11 năm thành lập, đến nay Vinaincon đã xây lắp hàng trăm công trình, nhà máy công nghiệp, hàng nghìn km đường dây siêu cao áp, cùng các công trình hạ tầng cơ sở, giao thông, thủy lợi… phục vụ xây dựng và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo Công Thương

Các bài mới

Các tin cũ hơn