Động lực từ... trái bóng

 

Không ai có thể ngờ rằng xưởng sản xuất thủ công cách đây 20 năm đã được thay bằng nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện đại. Và không chỉ có những trái bóng tròn mang thương hiệu Động Lực có mặt trên thương trường mà nhiều sản phẩm khác của Động Lực đã chinh phục khách hàng trong và ngoài nước.


Được hình thành năm 1989, từ một tổ sản xuất bóng vẻn vẹn có 7 người với quy mô sản xuất thủ công và sản phẩm chính là bóng đá khâu tay. Người đã hình thành tổ sản xuất nhỏ bé ấy chính là cố chủ nhiệm Lê Văn Khang.

 

Vạn sự khởi đầu nan

Vào những năm đầu thập niên 90, với sự đam mê và lòng yêu nghề, ông lặn lội sang Đông Âu để mày mò học nghề. Sau khi trở về nước ông đã lập ra hợp tác xã 20/4 với cái tên DINAMO. Ông vừa phải lo việc sản xuất, vừa phải trực tiếp bán sản phẩm và tìm kiếm thị trường. Sau nhiều ngày lăn lộn ngoài thương trường và nhiều đêm thao thức không ngủ ông nhận ra cần phải có sự thay đổi cả về chất và lượng. Ông nghiên cứu để làm sao cải tiến cách sản xuất để quả bóng được hoàn thiện, chất lượng được đảm bảo, chú trọng đến việc đào tạo tay nghề cho người lao động. Công lao của ông được đền đáp xứng đáng, hợp tác xã nhỏ bé không những vượt qua khó khăn mà còn vươn lên khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường. Bên di ảnh của người đã khuất, ông Lê Văn Phúc - cựu thành viên hợp tác xã 20/4 bùi ngùi nhớ lại: “Ông Khang là người lãnh đạo năng động và một người thợ chăm chỉ lành nghề. Ông muốn xây dựng ở đây một làng nghề truyền thống trong một xã hội hiện đại”.

Tin tức thể thao 24hVới cống hiến trong 20 năm qua Cty cổ phần Động Lực đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng III. Niềm vui nhân đôi này khích lệ Động Lực nỗ lực hơn nữa trên bước đường kinh doanh sắp tới.

Năm 1993, hợp tác xã 20/4 chính thức đổi tên thành Cty TNHH Động Lực và đầu tư thêm một nhà máy sản xuất tại xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Tây với diện tích hơn 20 ha, đánh dấu một bước phát triển mới của Cty. “Động Lực đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa đó là cứu sống cả một làng nghề, giải quyết công ăn việc làm của hàng ngàn lao động. Đồng nghĩa với việc làm đó là đã hình thành một làng nghề mới - làng nghề bóng Động Lực tại Bình Đà". - ông Lê Văn Du - Chủ tịch xã Bình Đà khẳng định.

Lê Văn Thành - con trai ông Lê Văn Khang hiện là TGĐ Cty tâm sự: “Cha tôi là người có công rất lớn trong việc đặt nền tảng cho sự phát triển của một Tập đoàn Động Lực lớn mạnh hôm nay. Ông không những là một người cha mà còn là một người thầy của tôi. Tuy ông đã ra đi nhưng ông đã để lại cho tôi lòng đam mê, bầu nhiệt huyết, những bài học kinh doanh quý báu. Tôi đã kế thừa và tiếp tục thực hiện tâm nguyện của ông. đó là xây dựng một làng nghề truyền thống trong một xã hội hiện đại, biến Động Lực từ một ngôi nhà của gia đình thành ngôi nhà lớn - ngôi nhà chung của người lao động”.

Sức mạnh truyền thống gia đình

Tháng 4/2007 đánh dấu một mốc son mới của Cty Động Lực. đó là việc chuyển đổi từ Cty theo mô hình gia đình thành Cty của công chúng và đổi tên thành Cty cổ phần Động Lực. Động Lực một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh của mình bằng việc điền vào danh mục đầu tư thêm một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh với quy mô ngày càng lớn. Sau 20 năm hoạt động, đến nay Cty cổ phần Động Lực đã đạt được những bước tiến dài và vững chắc. Với phương châm lấy đạo đức kinh doanh là hàng đầu, làm vừa  lòng khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và cơ chế linh hoạt mà cố chủ nhiệm Lê Văn Khang dày công vun đắp, Động Lực đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Nếu những năm đầu thập kỷ 90 Động Lực chỉ sản xuất bóng đá và thị trường chủ yếu ở trong nước thì ngày nay Cty đã có trong danh mục kinh doanh của mình hàng chục hạng mục đầu tư với hàng trăm mặt hàng.

Ông Thành cho biết: Sản phẩm bóng đá của Động Lực được FIFA cấp chứng chỉ quốc tế chất lượng cao nhất: FIFA APPROVED. Hãng thể thao Adidas cũng nhập sản phẩm bóng Động Lực để sử dụng trong các giải thi đấu thể thao quốc tế. Bóng Động Lực đang được sử dụng làm bóng thi đấu tại các giải chuyên nghiệp như; V-League, Cúp quốc gia, Siêu Cúp quốc gia, Giải hạng nhất, Sea Games 22... cho đến các giải trẻ thiếu niên, nhi đồng; Động Lực là nhà tài trợ trang phục cho đoàn thể thao VN tham dự Sea Games 24 tại Thái Lan, Olympic Bắc Kinh 2008 và Sea Games 25 tại Lào... Bên cạnh đó, Cty cũng tham gia ủng hộ cho sự phát triển của các giải thể dục thể thao phong trào tại một số  tỉnh thành và của học sinh sinh viên. Hiện nay Động Lực đã có thêm một số nhà máy thành viên và đang đầu tư xây dựng một khu công nghiệp khoảng 40 ha. kế hoạch tiếp theo 2008 - 2010 sẽ mở rộng thêm 100 ha. Mục tiêu của Cty cổ phần Động Lực là phấn đấu trở thành Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất - phân phối hàng thể dục thể thao. Xây dựng một hệ thống kênh phân phối bền vững gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ cho hệ thống nhà máy sản xuất thiết bị dụng cụ TDTT của Động Lực. Đẩy mạnh xuất khẩu sang: Ukraina, Hàn Quốc, Trung Quốc, Argentina, Hungari, Singapore...; mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Châu Phi, Châu Mỹ Latin, Nhật Bản và các nước Đông Âu, đưa tỷ lệ doanh thu xuất khẩu đạt đến mức 30 - 35% tổng doanh thu.

Cty còn xây dựng một chiến lược phát triển bền vững; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm ISO 9001 - 2000; xây dựng cơ cấu sản phẩm ổn định thị trường, ổn định sản xuất mang tính truyền thống và bền vững. Ngoài ra Cty còn thiết kế lắp đặt các  công trình thể thao có quy mô, đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế; triển khai các hoạt động trong lĩnh vực tư vấn,  tiếp thị thể thao; sản xuất và cung ứng thiết bị giáo dục thể chất trong trường học; đầu tư xây dựng khu công nghiệp, chung cư và văn phòng cho thuê... Không chỉ chú trọng vào sản xuất kinh doanh, Động Lực còn tích cực tham gia các phong trào từ thiện như: Nối vòng tay lớn, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào bão lụt, nạn nhân chất độc da cam...

Lịch sử phát triển của Cty CP Động Lực là lịch sử của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và đầy tự hào. Những nỗ lực đó giúp Động Lực khẳng định được vị trí của mình là một trong những Cty hàng đầu VN trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hàng thể thao uy tín trong và ngoài nước. Khi biết tin Cty nhận được Huân chương lao động hạng III, ông Lê Văn Thành TGĐ Cty tâm sự: “Cho phép tôi được trao lại phần thưởng cao quý này tới người cha của tôi - chủ nhiệm Lê Văn Khang và toàn thể cán bộ công nhân viên đã sát cánh 20 năm trong ngôi nhà chung mang tên Động Lực”.

Theo DĐDN